Tủa Chùa siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

07:08 - Chủ Nhật, 08/01/2023 Lượt xem: 4240 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, huyện Tủa Chùa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tăng cường, nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP.

Nhân viên cấp dưỡng Trường PTDTBT Tiểu học Sính Phình (huyện Tủa Chùa) chế biến, bảo quản thức ăn cho học sinh.

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP trên địa bàn theo chức năng quản lý; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ATTP. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân về Luật ATTP; đặc biệt đối với hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... thực hiện các quy định đảm bảo ATTP.

Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Năm 2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP huyện xây dựng kế hoạch triển khai 3 đợt đảm bảo ATTP dịp tết nguyên đán, Tháng hành động về vệ sinh ATTP, Tết Trung thu. Đến nay đã triển khai kiểm tra liên ngành được 2 đợt (1 đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần không triển khai được vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp); hậu kiểm tra 2 đợt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm. Đồng thời, thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện; 27 đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã.

Các đoàn kiểm tra liên ngành, toàn huyện đã kiểm tra được 225 lượt, trong đó: Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm 4 lượt, kinh doanh thực phẩm 173 lượt, dịch vụ ăn uống 32 lượt, thức ăn đường phố 16 lượt. Qua kiểm tra phát hiện 5 cơ sở vi phạm và xử lý vi phạm hành chính 7,9 triệu đồng. Điển hình, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ của bà N.T.T. trung tâm huyện Tủa Chùa, đoàn kiểm tra phát hiện kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa, gồm 2 sản phẩm: Nước ngọt đóng chai vị cà phê và kẹo mút hương trái cây. Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối với chủ cơ sở vi phạm. Tương tự, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ của bà P.T.H. trung tâm huyện Tủa Chùa, phát hiện 2 mặt hàng: Kẹo Roshen - Nougat assortment với số lượng 8 hộp và kẹo sôcôla Roshen Creamel 4 hộp hết hạn sử dụng 2 sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ (kẹo do nước ngoài sản xuất và bánh ChocoLate Nougat không có tem tiếng Việt).

Thông qua hoạt động kiểm tra góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân về tầm quan trọng của ATTP; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành từ tuyến huyện đến xã; việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về ATTP.

Hiện nay, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Tủa Chùa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: Kinh phí, nhân lực để thực hiện quản lý chất lượng vệ sinh ATTP còn hạn chế; trang thiết bị kiểm nghiệm còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu; thiếu các phương tiện kiểm tra cơ động và thiết bị kiểm tra nhanh. Công tác phối hợp trong việc kiểm tra vệ sinh ATTP trên các lĩnh vực có lúc, có nơi còn chưa chặt chẽ; việc xử lý vi phạm chưa kiên quyết. Công tác tuyên truyền về vấn đề vệ sinh ATTP của các xã, thị trấn chưa được thường xuyên. Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như: Chưa có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP và giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm; tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP, khám sức khỏe cho người lao động không đầy đủ, kinh doanh một số loại thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...

Trong thời điểm cuối năm, lượng thực phẩm được tiêu thụ nhiều, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để đảm bảo ATTP phục vụ người dân đón tết, huyện Tủa Chùa tiếp tục tăng cường chỉ đạo các hoạt động thanh tra liên ngành từ huyện đến cấp xã, tập trung vào các nhóm hàng sản xuất, tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội, các mặt hàng chế biến hàng loạt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top